วันจันทร์ที่ 28 สิงหาคม พ.ศ. 2560

ขนมปังสังขยา

                                                                     ขนมปังสังขยา


ส่วนผสมขนมปัง
  • แป้งขนมปัง (สำหรับทำแป้งหมัก) 50 กรัม
  • น้ำเปล่า 50 กรัม
  • ยีสต์ 4 กรัม (หรือประมาณ 1/2+1/4 ช้อนชา)
  • แป้งขนมปัง 200 กรัม
  • น้ำตาลทราย 50 กรัม
  • เกลือ 2 กรัม หรือหยิบมือ
  • ไข่ไก่ (เบอร์ 2)  1 ฟอง
  • นมสด (อุณหภูมิห้อง) 110 กรัม
  • เนยละลาย น้ำมันพืช หรือน้ำมันมะพร้าวสะกัดเย็น อย่างใดอย่างหนึ่ง 25 กรัม
ส่วนผสมสังขยา
  • ใบเตย 4-5 ใบ (หรือน้ำใบเตยคั้นเข้มข้น 3 ช้อนโต๊ะ )
  • กะทิ 1+1/2 ถ้วย
  • น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย
  • เกลือป่น ประมาณหยิบมือ
  • ไข่ไก่ (เบอร์ 1) 3 ฟอง
  • แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
  • นมข้นจืด 1/4 ถ้วยตวง
  • เนยจืด 20 กรัม (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ ผมใส่เพราะอยากให้มัน ๆ)
วิธีทำขนมปัง

1. หั่นใบเตยใส่ลงในเครื่องปั่น (หรือหากมีน้ำใบเตยกระป๋องก็ข้ามขั้นตอนนี้ไปเลย) ตามด้วยหัวกะทิ แล้วปั่นให้เข้ากัน กรองเอากากใบเตยออก
     
 2. ใส่น้ำตาลทราย และเกลือป่นลงไป คนผสมให้น้ำตาลทรายละลาย
      
3. ตามด้วยไข่ไก่ ตีผสมให้เข้ากัน
      
4. เติมแป้งข้าวโพดลงไป คนให้แป้งละลาย แล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง หรือกระชอนตาถี่ จากนั้นเทส่วนผสมใส่หม้อหรือกะละมัง

5. ใส่น้ำลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟ รอจนเดือด แล้วนำหม้อส่วนผสมลงไปวาง ใช้ตะกร้อมือคนไปเรื่อย ๆ จนสุก (สังเกตง่าย ๆ คือ ส่วนผสมจะขึ้นเส้นตามรอยที่กวน ถือเป็นใช้ได้) เติมนมข้นจืด คนให้เข้ากัน ตามด้วยเนย คนให้เข้ากัน พักทิ้งไว้จนเย็น

วิธีทำสังขยา 

1. ทำแป้งหมัก โดยผสมแป้งขนมปังกับน้ำเปล่า และยีสต์เข้าด้วยกัน ปิดด้วยพลาสติกถนอมอาหาร พักทิ้งไว้ ประมาณ 30-60 นาที (แล้วแต่อุณหภูมิรอบข้าง) จนแป้งโดว์พองเต็มที่ จากนั้นคนให้ยุบตัว 
     
 2. ผสมไข่กับนม คนให้เข้ากัน เตรียมไว้
      
3. ผสมแป้งขนมปังอีกส่วนกับน้ำตาลทราย และเกลือป่นให้เข้ากัน เทส่วนผสมไข่ไก่กับนมลงไป ตามด้วยแป้งหมัก นวดให้เข้ากันจนเนื้อเนียน เทเนยละลาย ลงไปนวดให้เข้ากันจนเนื้อเนียน

4. ขึ้นรูปขนมปัง เป็นก้อนกลม

5. จากนั้นก็พักแป้งให้ขึ้นโดว์

6. นำไปอบที่อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส ด้วยไฟล่าง นานประมาณ 15-20 นาที จนสีขนมสวย พักขนมทิ้งไว้ให้เย็นก่อนบีบไส้

7. จากนั้นก็มาถึงขั้นตอนการบีบไส้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น