วันเสาร์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2560

เค้กฝอยทอง

                                                                   
                                                                        เค้กฝอยทอง





 ส่วนผสม
  • ฝอยทอง 150-200 กรัม
  • แป้งเค้ก 60 กรัม
  • นมผง 3/4 ช้อนโต๊ะ
  • ผงฟู 3/4 ช้อนชา
  • เกลือ 1/4 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย (ส่วนที่ 1) 45 กรัม
  • น้ำมันพืช 30 กรัม
  • ไข่แดง (จากไข่ไก่เบอร์ 0) 2 ฟอง
  • นมข้นจืด 45 กรัม
  • กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
  • ไข่ขาว (จากไข่ไก่เบอร์ 0) 2 ฟอง
  • ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย (ส่วนที่ 2) 45 กรัม
วิธีทำ
  1. วอร์มเตาอบ 180 องศาเซลเซียส  ไฟบนและล่าง  ไม่เปิดพัดลมกระจายความร้อน
  2. เตรียมถ้วยลักษณะเดียวกับถ้วยนึ่งข้าว  กว้าง 9 หรือ 9.5 เซนติเมตร 5 ใบ
  3. ขยี้ฝอยทองให้กระจายตัว  ไม่จับตัวเป็นก้อนหรือชิ้นใหญ่ ๆ
  4. นำฝอยทองที่ขยี้แล้วใส่ลงในถ้วยข้าว  ใช้มือหรือภาชนะกดให้แน่น ๆ  ให้ระดับความสูงของฝอยทองประมาณ 0.5-0.6 เซนติเมตร  พักไว้
  5. ร่อนแป้งเค้ก  นมผงและผงฟูรวมกัน 2 ครั้ง  ใส่ชามผสมใบกลาง
  6. นำเกลือ  น้ำตาลทราย (ส่วนที่ 1) น้ำมันพืช  ไข่แดง  นมข้นจืดและกลิ่นวานิลลาใส่ชามผสมใบเล็ก  คนด้วยตะกร้อมือให้เข้ากัน  พักไว้
  7. ในชามผสมใบเล็กอีกใบ  ตีไข่ขาวให้เป็นฟองหยาบด้วยความเร็วต่ำไล่ไปสูง  ใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ลงไป  ตีต่อให้เป็นฟองละเอียดด้วยความเร็วสูง
  8. แบ่งใส่น้ำตาลทราย (ส่วนที่ 2) 2 ครั้ง ในชามไข่ขาว  ตีต่อด้วยความเร็วสูงจนไข่ขาวตั้งยอดอ่อน
  9. ลดความเร็วของเครื่องตีลงต่ำพีตัดฟองอากาศในไข่ขาวสักพัก  หยุดเครื่อง  พักไว้
  10. เทส่วนผสมของไข่แดงลงในชามของแห้งครั้งเดียวหมด  คนด้วยตะกร้อมือให้เข้ากัน  ไม่เห็นแป้งเป็นเม็ดแล้วหยุด
  11. ทะยอยแบ่งไข่ขาวเป็น 3 ส่วน ใส่ลงในชามไข่แดง  ผสมด้วยตะกร้อมือด้วยความเบามือ  นุ่มนวล
  12. ทำซ้ำจนหมดไข่ขาว  กวาดก้นชามผสมด้วยพายยางให้เข้ากันดีอีกครั้ง
  13. ตักส่วนผสมใส่ถ้วยฝอยทองที่เตรียมไว้  แบ่งให้ได้ 5 ถ้วย
  14. วางถ้วยขนมลงในถาดทนความร้อน  เทน้ำลงในถาดให้ระดับน้ำสูง 1 เซนติเมตรจากก้นถาด
  15. นำขนมเข้าอบ  ระยะเวลาประมาณ 20-25 นาที  สังเกตดูว่าขอบขนมร่อนจากพิมพ์แสดงว่าขนมสุกแล้ว
  16. นำขนมออกจากเตาอบ  รีบยกถ้วยออกจากถาดน้ำ  แล้วคว่ำขนมลงบนตะแกรงทันที  พักไว้ให้เย็นก่อนบรรจุกล่อง







ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น