วันจันทร์ที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2560

โดนัท

                                                โดนัท


ส่วนผสม แป้งโดนัท
          • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 500 กรัม
          • น้ำตาลทราย 100 กรัม 
          • ยีสต์ 2 ช้อนชา 
          • ผงฟู 2 ช้อนชา
          • เกลือ 1/2 ช้อนชา
          • นม 400 กรัม
          • ไข่แดง 2 ฟอง
          • กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
          • น้ำมันสำหรับใช้ทอด 

ส่วนผสม ไอซิ่งเคลือบหน้าโดนัท

          • นมจืด 4 ช้อนโต๊ะ
          • เนยสด 2 ช้อนโต๊ะ
          • ไอซิ่ง 330 กรัม
          • กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา
          • สีผสมอาหารตามชอบ
          • ท็อปปิ้งตามชอบ เช่น เกล็ดน้ำตาล ซอสช็อกโกแลต
วิธีทำ
  1. ทำแป้งโดนัท โดยนำแป้งสาลีอเนกประสงค์ น้ำตาลทราย ยีสต์ ผงฟู และเกลือ ผสมให้เข้ากัน
  2.  ผสมนม กลิ่นวานิลลา และไข่แดง ตีให้เข้ากัน
  3. จากนั้นนำส่วนผสมของเหลวเทใส่ลงในส่วนผสมของแห้ง
  4. นวดให้เข้ากันดีแล้วพักแป้งไว้ 10 นาที
  5. พอครบเวลา นำแป้งมาคลึงด้วยไม้นวดแป้งให้แบน จากนั้นนำพิมพ์โดนัทมากดแป้ง
  6. นำพิมพ์โดนัทมากดแป้งแบบนี้ค่ะ
  7. นำแป้งโดนัทที่ได้คลุมด้วยพลาสติกถนอมอาหาร พักไว้ 10 นาที
  8. พอครบเวลาก็นำไปทอดกับน้ำมัน ใช้ไฟร้อนปานกลาง ทอดจนสุกเหลือง
  9. มาทำน้ำตาลไอซิ่งเคลือบหน้าโดนัท โดยนำนมสดตั้งไฟให้ร้อน ตามด้วยเนยสด คนให้เนยละลาย พอเนยละลายก็ใส่น้ำตาลไอซิ่ง และกลิ่นวานิลลาได้เลย
  10. ได้น้ำตาลไอซิ่งเคลือบหน้าเรียบร้อยแล้วก็แบ่งใส่สีผสมอาหารตามต้องการ เสร็จแล้วนำโดนัทไปชุบไอซิ่งสีสดใสและตกแต่งหน้าตามชอบ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น