ส่วนผสม แป้งโดนัท
• แป้งสาลีอเนกประสงค์ 500 กรัม• น้ำตาลทราย 100 กรัม
• ยีสต์ 2 ช้อนชา
• ผงฟู 2 ช้อนชา
• เกลือ 1/2 ช้อนชา
• นม 400 กรัม
• ไข่แดง 2 ฟอง
• กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
• น้ำมันสำหรับใช้ทอด
ส่วนผสม ไอซิ่งเคลือบหน้าโดนัท
• นมจืด 4 ช้อนโต๊ะ
• เนยสด 2 ช้อนโต๊ะ
• ไอซิ่ง 330 กรัม
• กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา
• สีผสมอาหารตามชอบ
• ท็อปปิ้งตามชอบ เช่น เกล็ดน้ำตาล ซอสช็อกโกแลต
วิธีทำ
- ทำแป้งโดนัท โดยนำแป้งสาลีอเนกประสงค์ น้ำตาลทราย ยีสต์ ผงฟู และเกลือ ผสมให้เข้ากัน
- ผสมนม กลิ่นวานิลลา และไข่แดง ตีให้เข้ากัน
- จากนั้นนำส่วนผสมของเหลวเทใส่ลงในส่วนผสมของแห้ง
- นวดให้เข้ากันดีแล้วพักแป้งไว้ 10 นาที
- พอครบเวลา นำแป้งมาคลึงด้วยไม้นวดแป้งให้แบน จากนั้นนำพิมพ์โดนัทมากดแป้ง
- นำพิมพ์โดนัทมากดแป้งแบบนี้ค่ะ
- นำแป้งโดนัทที่ได้คลุมด้วยพลาสติกถนอมอาหาร พักไว้ 10 นาที
- พอครบเวลาก็นำไปทอดกับน้ำมัน ใช้ไฟร้อนปานกลาง ทอดจนสุกเหลือง
- มาทำน้ำตาลไอซิ่งเคลือบหน้าโดนัท โดยนำนมสดตั้งไฟให้ร้อน ตามด้วยเนยสด คนให้เนยละลาย พอเนยละลายก็ใส่น้ำตาลไอซิ่ง และกลิ่นวานิลลาได้เลย
- ได้น้ำตาลไอซิ่งเคลือบหน้าเรียบร้อยแล้วก็แบ่งใส่สีผสมอาหารตามต้องการ เสร็จแล้วนำโดนัทไปชุบไอซิ่งสีสดใสและตกแต่งหน้าตามชอบ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น