วันจันทร์ที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2560

เค้กลูกส้ม

                                                 เค้กลูกส้ม 🍑   


ส่วนผสม สปันจ์เค้กส้ม (ประมาณ 10-12 ลูก)

     • ไข่ไก่ (เบอร์ 1) 3 ฟอง
     • น้ำตาลทราย 70-80 กรัม
     • สารเสริมคุณภาพสำหรับทำขนมเอสพี (SP) หรือโอวาเล็ต (Ovalet) 10 กรัม
     • นมสด หรือนมจืด 40 กรัม
     • น้ำส้มคั้น หรือน้ำเปล่า 40 กรัม
     • กลิ่นส้ม 1/2 ช้อนชา
     • สีผสมอาหารสีส้ม
     • แป้งเค้ก 100 กรัม
     • ผงฟู 1 ช้อนชา
     • เนยเค็มละลาย 80 กรัม


ส่วนผสม แยมส้มหน้านิ่ม (ซอสส้ม)     
     • น้ำเปล่า 300 กรัม
     • น้ำส้มซันควิก 70 กรัม
     • น้ำตาลทราย 110 กรัม
     • แป้งข้าวโพด หรือแป้งกวนไส้ 25 กรัม
     • เนยสดรสเค็ม 30 กรัม
     • สีผสมอาหารสีส้ม

วิธีทำ
  1. ตีไข่ น้ำตาลทราย กับสารเสริมคุณภาพจนขึ้นฟู
  2. เติมนม น้ำส้ม กลิ่นส้ม และสีผสมอาหารสีส้ม ประมาณ 15-20 หยด หรือตามชอบ ลงไปตีต่อจนส่วนผสมทั้งหมดขึ้นฟูเบา สังเกตจากเวลายกหัวตะกร้อขึ้น ส่วนผสมหยดลงโถแล้วไม่จมลงไป จะลอยบนผิวด้านบน
  3. หลังจากนั้นใส่แป้งที่ร่อนพร้อมผงฟูลงไป (ให้ร่อนแป้งสัก 2 รอบเพื่อความนุ่มฟู) ตะล่อมเบา ๆ ก่อนเปิดเครื่อง เพราะถ้าเปิดเครื่องเลยแป้งจะฟุ้งค่ะ หลังจากนั้นก็ตีต่อด้วยความเร็วปานกลางสัก 2-3 นาที 
  4.  ลองเช็กก้นโถว่ามีแป้งนอนก้นไหม ถ้าไม่มีก็ค่อย ๆ เติมเนยละลายที่พักจนอุ่นลงไปทีละนิด อย่าเทพรวดเดียวนะคะ เพราะจะตีผสมกันยาก ซึ่งเป็นสาเหตุให้เค้กเป็นไตได้ พอใส่เนยละลายหมดแล้วก็ตีต่ออีกสัก 3 นาที
  5. ทาเนยขาวให้ทั่วพิมพ์ เตรียมไว้ ตักแป้งเค้กใส่พิมพ์เค้กลูกส้ม ประมาณ 3/4 ของพิมพ์ หรือเต็มพิมพ์ หลังจากนั้นนำไปอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ใช้ไฟบน-ล่าง ปิดพัดลม ประมาณ 20-25 นาที 
  6. พออบเสร็จเอาออกมาจากเตาแล้วก็คว่ำลงบนตะแกรง พักทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที แล้วค่อยแกะพิมพ์ซิลิโคนออก หลังจากนั้นก็พักให้เย็นสนิทบนตะแกรง
  7.  ระหว่างรอเค้กให้เย็นก็มาทำซอสส้มกัน โดยผสมน้ำ น้ำส้มซันควิก และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ใส่แป้งข้าวโพดลงไปตีผสมให้เข้ากัน ยกขึ้นเตา เปิดไฟอ่อน-กลาง คนเรื่อย ๆ จนซอสสีเริ่มใสและข้นขึ้น
  8. ปิดเตา ใส่เนยลงไปคนให้เข้ากัน เติมสีผสมอาหารสีส้ม ประมาณ 10-15 หยด หรือตามชอบ คนผสมให้เข้ากัน 
  9. เสร็จแล้วก็นำมาราดบนเค้กส้ม ราดสัก 2 รอบ แล้วก็ยกถาดเคาะเบา ๆ เพื่อให้ผิวส้มเรียบเสมอกัน จากนั้นพักให้เซตตัวประมาณ 20 นาที
  10. พอเซตตัวแล้วก็ตกแต่งด้วยใบแก้วหรือใบมะยม






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น