วันอาทิตย์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2560


แพนเค้ก 

                            

ส่วนผสม
  • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วย (หรือจะใช้แป้งแพนเค้กสำเร็จรูปก็ได้)
  • ผงฟู หรือ เบกกิ้งพาวเดอร์ 2 ช้อนชา เกลือ 1/2 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
  • นมสด 1 ถ้วยตวง
  • ไข่ไก่ ตีให้แตกฟอง 1 ฟอง
  • น้ำมันพืช หรือ น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
  • เนยที่ละลายแล้ว ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ

1. เทส่วนผสมของแป้ง เบกกิ้งพาวเดอร์ เกลือ และ น้ำตาลทราย ลงใส่ถ้วยขนาดใหญ่ เสร็จแล้วคนให้เข้ากัน จะใช้ตะกร้อมือหรือซ่อมก็ได้แล้วแต่สะดวก เตรียมถ้วยอีกหนึ่งถ้วย แล้วเทส่วนผสมของไข่ นม และ เนยละลายลงไป เสร็จแล้วก็คนให้เข้ากัน

2. เทส่วนผสมของส่วนที่เป็นนมและไข่ลงไปในส่วนผสมของแป้งที่เตรียมไว้ ตีส่วนผสมทั้งหมดจนค่อนข้างข้นและเป็นเนื้อเดียวกัน ถ้ายังเห็นว่าส่วนผสมยังเป็นก้อนๆอยู่ก็ตีไปเรื่อยๆจนไม่เห็นก้อน พอตีจนคิดว่าเนื้อแป้งเข้าที่แล้ว ทิ้งไว้สัก 1-2 นาทีก่อนลงกระทะ

3. อุ่นกระทะที่ไฟปานกลางค่อนไปทางสูงนิดๆ แล้วหยอดเนยลงไปนิดเดียวพอ หรือจะใช้น้ำมันพืชก็ได้แล้วแต่คุณ พอเนยเริ่มละลาย หรือน้ำมันเริ่มร้อนเข้าที่ คราวนี้ก็ใส่ส่วนผสมของแป้งแพนเค้กลงไป โดยใช้ทัพพีสำหรับตักซุป หรือช้อนธรรมดา ตักแป้งตามขนาดแพนเค้กที่ต้องการ ถ้าต้องการให้แพนเค้กมีขนาดใหญ่หน่อยก็ตักเยอะกว่าเดิมนิดหนึ่ง แป้งที่ใส่ลงบนกระทะควรดูหนาๆหน่อย รอจนด้านบนของแป้งเริ่มมีรูอากาศผุดขึ้นมา แล้วค่อยจัดการกลับด้าน อุ่นแพนเค้กต่อประมาณ 1 นาทีกว่าๆ จนทั้งสองด้านเป็นสีน้ำตาลทองสวย และมีความหนาประมาณ 1 เซ็นติเมตร

4. เสิร์ฟแพนเค้กพร้อมราดเมเปิ้ลไซรัปและทาเนยแล้วแต่ชอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น