วันเสาร์ที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2560

ขนมเอแคลร์


                                    ขนมเอแคลร์   

          
ส่วนผสม

  • แป้งอเนกประสงค์ 3 ถ้วย
  • เนยสดชนิดเค็ม 2 ถ้วย
  • ไข่ไก่ 10 ฟอง
  • เนยขาวสำหรับทาถาด

สำหรับทำไส้เอแคลร์
  • แป้งข้าวโพด ½ ถ้วย
  • นมผง ½ ถ้วย
  • ไข่แดง 4 ฟอง
  • นมข้นจืด 3 ถ้วย
  • น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
  • กลิ่นวนิลา 2 ช้อนชา
  • น้ำเปล่า 3 ถ้วย

วิธีทำ

1. ตั้งกระทะทองเหลืองด้วยไฟปานกลาง ใส่เนยและน้ำลงในกระทะทองเหลือง คนผสมให้เข้ากัน รอจนเดือด

2. รอจนส่วนผสมเดือด ค่อยๆ เทแป้งลงไป แล้วคนด้วยตะกร้อมือด้วยความเร็ว โดยระวังไม่ให้ไหม้ติดกระทะ จากนั้นยกลง

3. ทิ้งไว้จนส่วนผสมที่ได้อุ่น ใส่ไข่ลงไปทีละฟอง คนให้เข้ากัน 

4. ผสมแป้งข้าวโพดและนมผงเข้าด้วยกัน จากนั้นเติมน้ำเปล่าลงไป ½ ถ้วย เติมไข่แดง คนให้เข้ากันแล้วพักไว้

5. ผสมน้ำตาล นมข้นจืด น้ำเปล่าเข้าด้วยกัน แล้วนำไปผสมรวมกับส่วนผสมในข้อ 1

6. จากนั้น นำขึ้นเคี่ยวในกระทะทองเหลืองจนเริ่มข้น เติมวนิลาลงไปแล้วยกลง

7.จากนั้นตักแป้งเอแคลร์ใส่ในถุงบีบ แล้วบีบลงในถาดขนาดให้มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 นิ้ว และแต่ละชิ้นห่างกัน 1 นิ้ว

8. นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส นานประมาณ 20 นาที หรือจนกว่าแป้งจะสุกเหลืองและพองสวย

9. ทิ้งไว้จนตัวแป้งเอแคลร์เย็น จากนั้นตักไส้เอแคลร์ใส่ตัวบีบแล้วบีบใส่แป้งเอแคลร์โดยเจาะรูด้านก้นเอแคลร์ โดยกะปริมาณบีบที่พอดีๆ ไม่มากไม่น้อยจนเกินไป 




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น