วันจันทร์ที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2560

ขนมเค้กทีรามิสุ


                                               ขนมเค้กทีรามิสุ





           - ทีรามิสุเป็นขนมที่เป็นการผสมผสานกันระหว่างครีมคัสตาร์ดที่มีส่วนผสมของชีสมัสคาร์โปเน่และบิสกิตอย่างเลดี้ฟิงเกอร์ (lady finger) ที่ชุ่มฉ่ำไปด้วยน้ำกาแฟ รสชาติเข้มข้นหอมมัน

ส่วนผสม


        • กาแฟเอสเปรสโซ 2 ถ้วย
        • ขนมเลดี้ฟิงเกอร์ 250 กรัม
        • เหล้าหวานกลิ่นกาแฟ (Kahlua) 1/4 ถ้วย
        • ชีสมาสคาร์โปเน่ 250 กรัม
        • วิปปิ้งครีม 350 กรัม
        • ไข่แดง 4 ฟอง
        • น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
        • ผงโกโก้ 2 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ ทีรามิสุ

          1. ตีวิปปิ้งครีมด้วยหัวตีแบบตะกร้อจนตั้งยอดอ่อน พักไว้ในตู้เย็น
        
           2. ตีไข่แดงกับน้ำตาลทรายด้วยหัวตีแบบตะกร้อจนขึ้นฟู ใส่ชีสมาสคาร์โปเน่ตามลงไป ตีจนส่วนผสมเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน นำวิปปิ้งครีมที่ตีไว้ใส่ลงไป คนอย่างเบามือจนส่วนผสมเข้ากันดี
         
           3. ผสมกาแฟเอสเปรสโซและเหล้าคาลัวร์ลงในชามผสม นำเลดี้ฟิงเกอร์ลงจุ่มให้ทั่วแล้วเรียงลงถาดฟอยล์สี่เหลี่ยมขนาด 6×16 เซนติเมตร (สูง 5 เซนติเมตร) จนเต็มถาด
          
        4. ตักส่วนผสมในข้อ 2 ราดทับด้านบน เกลี่ยให้เรียบ ทำทั้งหมดสองชั้น นำไปแช่เย็น 2-3 ชั่วโมงจนขนมเซตตัว โรยหน้าขนมด้วยผงโกโก้ก่อนเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น